Ý nghĩa hoa Sen trên bát hương bằng gốm sứ của người Việt và Tìm Hiểu Mua Đèn Thờ Hoa Sen 5 Bông

Bát hương sứ là 1 trong các vật phẩm đồ thờ nên thiết khi gia chủ chuẩn bị cho mình một bàn độc gia tiên – Thần – Phật đúng cách ở trong nhà.  Vậy buộc phải tìm bát hương như thế nào cho phù hợp? Tại sao ta thường thấy trên bát hương và đồ thờ bằng sứ lại vẽ hoa sen và tượng trưng của hoa sen ? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giảng giải cho khách hàng hiểu rõ vấn đề này.

1. Tại sao chúng ta thường thấy biểu trưng hoa sen trên bát hương bằng sứ ?
Có lẽ chúng ta ai cũng đều biết đến hoa Sen là loài cây sống ở dưới nước,củ bám dưới lớp bùn, thân cây chìm trong nước, lá to nổi trên mặt nước. Thân sen với gai nhọn xung quanh, hoa mọc trên thân, nhô cao lên hẳn mặt nước. Hoa Sen lúc nở lộ bày đài hoa, nhụy, hạt và mang hương thơm tinh khiết như hoa huệ.  Hoa Sen sở hữu nhiều màu từ trắng đến hồng, hồng đậm cần được ưa chuộng tương đối đa dạng trong trang trí và thờ cúng.

Hoa Sen thường gắn ngay lập tức với sự tinh khiết, thanh tao ở nơi đền chùa, hình ảnh đài sen xuất hiện trên vỏ bao đựng hương, vẽ hoặc khắc nổi trên đồ thờ như  bát hương, lọ hoa… thậm trí được chạm khắc trên bàn thờ.

Biểu tượng hoa sen luôn hiện hữu trong các vật dụng trong gia đình nhưng ko nên ai cũng biết được ý nghĩa của nó.

2. Bát hương vẽ Sen theo quan niệm phật giáo:

Trong những loài hoa sống ở ao, đầm lầy, Hoa Sen được biết đến bằng sự sinh sôi nảy nở mãnh liệt. Chỉ phải trồng vài nhánh thì ko lâu sau sẽ phát triển ra cả đầm sen. “Gần bùn mà chẳng tanh hôi mùi bùn” là 1 trong các đặc điểm của loài hoa này. Ta thấy như hoa hồng, hoa cúc, hoa mai chúng ta trồng trên khô, trổ hoa thơm thì cũng thường, vì chúng ko có cái gì hôi hám.Còn sen ở trong bùn lại trổ được hoa thơm, điều ấy thật thi thoảng có. Cây sen mọc trong ao, hồ ngoi lên từ trong bùn nhơ. Trong ca dao Việt Nam có bài :

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng

Nhụy Vàng, bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng tanh hôi mùi bùn”

Như vậy giá trị của hoa sen là từ nơi bùn nhơ sen trỗi dậy, vươn lên khỏi bùn, ra khỏi nước rồi trổ hoa hương thơm ngào ngạt có lá sen thanh mát

Trong Phật giáo, Hoa Sen đại diện cho sự thanh tịnh và giác ngộ, trong cấu nhiễm mà ko nhiễm ô, ở trần mà ko nhiễm trần.

Hình tượng hoa Sen trong Phật học thường được diễn tả 8 cánh hoa đang nở sở hữu ý nghĩa tiêu biểu cho các phẩm chất mà Đức Phật truyền dạy. Hoa Sen nở rộ cũng bộc lộ sự giác ngộ, sắm thấy niềm tin trung thành mang những lời dăn của Phật học. Với lý do đấy hình tượng Đức Phật thường được tái hiện trên tòa sen 8 cánh.

Không ô nhiễm dù sen sống trong bùn lầy dơ bẩn nhưng hoa sen vẫn vươn khỏi mặt nước để nở ra những bông hoa thơm ngào ngạt làm cho đẹp cho đời. Tức là dù sống trong đời rộng rãi chuyện thị phi nhưng ko bị nhiễm mà tự mình giác ngộ và còn thức tỉnh người khác giác ngộ theo mình.

Thanh lọc, lắng đọng những nước, đây được cho là nét đặc trưng của loài sen, dù mọc trong bùn nhưng lá và hoa sen không bị dính bùn và nước trong hồ sen lắng trong. Ý nghĩa nói đến sự cảm hóa con người từ các thực tế xấu xa, cộng nhau hành thiện để cộng nhau sống, không lo âu phiền muộn thế gian.

Kiên nhẫn, trong khoa học, người ta đã phát hiện các hạt sen bị chôn vùi hơn 3000 năm vẫn với khả năng nảy mần thần kỳ. Qua đó cho thấy kiên nhẫn tích cực khiến việc để đạt được kết quả như mong muốn là điều cần khiến và kiên cố nếu mang đủ nhẫn nại thì hầu hết việc đều sẽ có thể thành công.

Hoa Sen là loài hoa không chỉ đẹp mà còn siêu có ích cho cuộc sống của con người. Toàn bộ cây Sen từ rễ đến ngọn đều mang công dụng riêng. Tuy nhiên giá trị to nhất của hoa sen đó là biểu tượng cho sự tĩnh yên trong tâm hồn và vẻ đẹp từ nội tâm tỏa ra. Khi gặp các vấn đề khó khăn hay các muộn phiền trong cuộc sống người ta thường nhìn ngắm Hoa Sen và thiền tịnh trong lòng để lấy lại sự thăng bằng tĩnh tại và giác ngộ ra giá trị của cuộc sống. Điều này phản chiếu bản chất thực tại của triết lý phật giáo.

3. Hoa Sen biểu trưng cho người tu hành
Theo truyền  thuyết , đức Phật xưa kia là thái tử con vua Tịnh Phạn, Ngài sống trong cảnh vương nhái đầy đủ ngũ dục, tức là sắc, thanh, hương, vị, xúc dư thừa. Ngài sống trong ngũ dục, chìm trong ngũ dục, nhưng chính từ trong ngũ dục sau này Ngài thức tỉnh, Ngài thoát ra khỏi ngũ dục và đi tu hành.

Khi đi tu Ngài sống khổ hạnh tới ngày viên mãn đạo quả, thành 1 đức Phật sáng láng giác ngộ, cũng như hoa sen từ trong bùn vươn ra khỏi bùn, lên khỏi mặt nước rồi trổ hoa.

Như vậy hoa sen từ lúc mới mọc đến khi trổ hoa trải qua đa dạng giai đoạn: Giai đoạn 1 là ở trong bùn, giai đoạn hai là ra khỏi bùn ở trong nước, công đoạn ba là ra khỏi nước, giai đoạn bốn là nở hoa thơm ngát.

Cũng như vậy cuộc đời của đức Phật với phổ biến giai đoạn: giai đoạn một là đắm mê dục lạc ở thế gian, công đoạn hai là vượt thành xuất gia, công đoạn ba khi tu Ngài cố gắng tinh tấn tu cho tới được giới thanh tịnh, điều phục được tâm, quá trình bốn là giác ngộ viên mãn.

Vậy giá trị của hoa sen là từ chỗ nhơ nhớp hôi hám mà trổ hoa với mùi hương tinh khiết, chính bởi vậy hoa sen thường được dùng làm cho tượng trưng cho người tu hành.

4. Ý nghĩa hoa Sen trên bát hương
Trong phong thủy, việc trưng bày Hoa Sen và các vật phẩm đồ phụng dưỡng như bát hương sen, mâm bồng sen, đèn thờ hoa sen… thì đều với công dụng khiến cho không gian phụng dưỡng trở thành ấm cúng, thanh tịnh.

Trong phong thủy hoa Sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát trần và hoàn mỹ vì sống trong bùn nhưng ko hề bị ảnh hưởng. Cùng sở hữu ý nghĩa thanh lọc, hoa sen giúp điều hòa vượng khí, tăng cường năng lượng thấp và ngăn chặn các điều xấu, giúp cho gia chủ tránh ưu phiền để bình tĩnh an hưởng cuộc sống.

Hình ảnh hoa Sen được vẽ trên bát hương bằng màu men Lam sở hữu lại sự bình an, thanh thản, hầu hết điều thấp lành cho gia chủ.

Bát hương trang hoàng hoa sen mang thể trung hòa được các điều không may, bực bõ và hóa giải chúng có tới niềm vui cho hầu hết gia đình.

Bát hương vẽ hoa Sen của làng nghề gốm sứ cổ truyền Bát Tràng là sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh sảo những họa tiết hoa văn được vẽ tay hoàn toàn bỡi các nghệ anh tài hoa sở hữu đậm nét truyền Xem Thêm Tại Đây thống của làng nghề 1000 năm tuổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *